HomeKOREANThe Devil Judge (2021) - เมื่อการพิจารณาคดีในศาลกลายเป็นรายการเรียลลิตี้ที่ประชาชนมีส่วนร่วมในการตัดสิน

The Devil Judge (2021) – เมื่อการพิจารณาคดีในศาลกลายเป็นรายการเรียลลิตี้ที่ประชาชนมีส่วนร่วมในการตัดสิน

The Devil Judge
แนว: ดราม่า / กฎหมาย / ลึกลับ / อาชญากรรม
เรื่องย่อ

     ในยุคที่ประเทศเกาหลีกำลังเผชิญกับจุดตกต่ำขั้นสุดเนื่องจากวิกฤตโรคระบาดและการบริหารงานที่ล้มเหลวของรัฐบาล ทำให้ประชาชนต้องเจอกับปัญหาว่างงานส่งผลให้มีอาชญากรรมตามมามากมาย กลายความเหลื่อมล้ำทางสังคมมากขึ้นเรื่อยๆจนประชาชนหมดศรัทธากับระบบความยุติธรรม กลุ่มผู้มีอำนาจจึงเปลี่ยนการพิจารณาคดีที่อยู่ในห้องภายในศาลให้กลายเป็นรายการเรียลลิตี้ ซึ่งถ่ายทอดสดให้ประชาชนทั้งประเทศได้มีส่วนร่วมในการตัดสินคดีโดยการโหวต เพื่อที่จะเอาอาชญากรที่ไม่มีอำนาจมาลงโทษเพื่อระบายความโกรธและความสิ้นหวังในกระบวนการยุติธรรมของประชาชน
     แต่แล้วเรื่องนี้กลับไม่เป็นไปตามที่วางแผนไว้เนื่องจาก “คังโยฮัน” หัวหน้าผู้พิพากษาของรายการนี้กลับเลือกคนที่มีเงินและอำนาจมาลงโทษแทนคนทั่วไป ทำให้เขากลายเป็นฮีโร่ของประชาชนทั้งประเทศ แม้ว่าเขาดูเหมือนจะเป็นฮีโร่ของคนทั้งประเทศ แต่ในระหว่างการเตรียมพิจารณาคดีผู้พิพากษาสมทบของเขาอย่าง “คิมกาอน” ก็ได้รู้เรื่องราวในวัยเด็กและด้านมืดที่ซ่อนอยู่ของเขา ทำให้ “คิมกาอน” ตัดสินใจสืบเรื่องนี้และได้รู้ว่าแท้จริงแล้วเหตุผลที่ “คังโยฮัน” เลือกแต่ผู้ที่มีอำนาจมาลงโทษอย่างรุนแรงและบิดเบือนกระบวนการยุติธรรม จนเกินระบบกฎหมายที่เคยมีมาเพราะมีเหตุผลส่วนตัวบางอย่าง

แนะนำตัวละคร

     คังโยฮัน (รับบทโดย จีซอง) หัวหน้าผู้พิพากษาที่ได้รับความนิยมจากประชาชนเป็นอย่างสูง เขาเป็นทายาทเศรษฐีที่รอดชีวิตจากอุบัติเหตุอันน่าเศร้า ครอบครัวของเขาเหลือเพียงแค่ตัวเขากับหลานสาว ภายนอกเขาดูเป็นคนที่มีความเห็นอกเห็นใจกับผู้อื่นแต่ความเป็นจริงตัวตนของเขาอาจจะไม่ใช่อย่างที่เห็น

     คิมกาอน (รับบทโดย จินยอง) ผู้พิพากษาสมทบที่ใช้ชีวิตมาอย่างยากลำบาก เขาเติบโตมาเพียงลำพังเนื่องจากเขาต้องสูญเสียพ่อและแม่ไปตั้งแต่ยังเด็ก หลังจากพยายามอย่างหนักในที่สุดเขาก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้พิพากษาเป็นครั้งแรก แต่ชีวิตและการงานของเขากลับพบกับความสับสนวุ่นวายเนื่องจากเขาถูกขอให้จับตาดู “คังโยฮัน” จึงทำให้เขาได้พบกับเรื่องรางบางอย่าง

     จองซอนอา (รับบทโดย คิมมินจอง) ผอ.มูลนิธิเพื่อสังคม เธอเป็นผู้ที่คอยดูแลเรื่องราวต่างๆของมูลนิธิแห่งนี้ซึ่งฉากดูเหมือนเป็นกิจการเพื่อสังคม แต่เบื้องหลังกลับเป็นองค์กรที่เหล่าผู้มีอำนาจมารวมตัวกันเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ให้ตัวเอง เธอเป็นคนที่ฉลาดและมีความทะเยอทะยานเป็นอย่างมาก

     ยุนซูฮยอน (รับบทโดย พัคกยูยอง) ตำรวจสาวจากหน่วยสืบสวนภูมิภาค เธอสนิทกับ “คิมกาอน” เป็นอย่างมากเนื่องจากเป็นเธอเพื่อนกับเขามาตั้งแต่ยังเด็ก และยังชอบเขามาตลอดแม้ว่าเขาจะปฎิเสธเธออยู่เสมอก็ตาม

     โอจินจู (รับบทโดย คิมแจคยอง) ผู้พิพากษาสมทบที่มาจากนอกเมือง ถ้าดูจากภายนอกเธออาจจะดูเป็นคนที่ดูถ่อมตัวแต่ภายในใจลึกๆแล้วกลับมีความทะเยอทะยานซ่อนอยู่

     เอลียาห์ (รับบทโดย จอนแชอึน) หลานสาวจอมเอาแต่ใจของ “คังโยฮัน” เธอไม่สามารถเดินได้ต้องนั่งอยู่บนรถเข็นตลอดเวลาเนื่องจากอุบัติเหตุที่เกินขึ้นในวัยเด็ก

สรุปเนื้อเรื่อง (มีสปอย)
กด + เพื่อดู
     ซีรีส์เรื่องนี้เล่าเรื่องราวของกลุ่มผู้มีอำนาจในสังคมที่ได้จัดการพิจารณาคดีให้กลายเป็นรายการเรียลลิตี้ เพื่อหวังที่จะลงโทษอาชญากรที่ไม่มีเงินหรือเส้นสายให้ประชาชนได้ระบายความโกรธ ความสิ้นหวัง และความเสื่อมศรัทธาในระบบยุติธรรม ซึ่งเมื่อความสนใจของประชาชนมุ่งเป้าไปที่อาชญากรตัวเล็กๆเหล่านี้ ทำให้เวลากลุ่มผู้มีอำนาจในสังคมทำผิดก็สามารถกลบข่าวและใช้อำนาจหลีกเลี่ยงความผิดไปได้อย่างง่ายดาย
     แต่เรื่องราวกลับไม่เป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้ เนื่องจาก “คังโยฮัน” หัวหน้าผู้พิพากษาของรายการซึ่งกลุ่มผู้มีอำนาจได้เลือกมาเพราะคิดว่าเขาเป็นคนแบบเดียวกัน แต่พอรายการได้รับการอนุมัติจริงเขากลับเลือกคนที่เป็นประธานบริษัทมาตัดสินคดี ซึ่งผลการตัดสินคดีนี้ทำให้ประธานบริษัทคนนั้นก็ได้รับโทษหนัก ต่อมาเขาก็เลือกลูกชายของรัฐมนตรีมาตัดสินคดีจนได้รับโทษหนักอีก โดยในระหว่างที่คดีเหล่านี้เกิดขึ้นเขาก็ถูกตามสืบเรื่องราวในอดีตและวิธีการทำคดีที่แหกหลักยุติธรรมจากผู้พิพากษาสมทบ “คิมกาอน” ที่ยึดติดในหลักการของระบบยุติธรรม
     ซึ่งสาเหตุที่เขาทำแบบนี้เนื่องจากต้องการแก้แค้นส่วนตัว เพราะมีเรื่องที่เกิดขึ้นอดีตซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มคนที่อยู่ในมูลนิธิเพื่อสังคม หลังจากที่คดีเหล่านี้ถูกตัดสินกลุ่มผู้มีอำนาจก็ได้เห็นว่าแผนการไม่เป็นไปตามที่คิดเอาไว้ กลุ่มผู้มีอำนาจจึงได้เริ่มต่อต้าน “คังโยฮัน” โดยพยายามวางแผนที่จะลดความน่าเชื่อถือของเขาแต่สุดท้ายเขาก็สามารถเอาตัวรอดมาได้ นอกจากนั้นเขายังได้ “คิมกาอน” มาเป็นพวกเดียวกันจากตอนแรกที่มาเป็นสายลับคอยสืบ
     ต่อมากลุ่มผู้มีอำนาจก็ได้วางแผนจับกลุ่มคนไร้บ้านและคนจนไปกักขังเพื่อทดลองยากับมนุษย์ แต่กลับประกาศกับประชาชนไปว่าเกิดโรคระบาดร้ายแรงขึ้นเพื่อที่จะใช้อำนาจได้อย่างเต็มที่ ซึ่ง “คังโยฮัน” ก็พยายามที่จะเปิดโปงความจริงเรื่องนี้จนทำให้เขาต้องสูญเสียคนสนิทแอบทำงานให้เขาไปมากมาย นอกจากนั้นเหตุการณ์นี้ยังทำให้ “ยุนซูฮยอน” ต้องตายไปอีกด้วย ซึ่งเรื่องนี้สร้างความเคลือบแคลงใจให้กับ “คิมกาอน” ว่า “คังโยฮัน” เป็นคนวางแผนหรือไม่ ทำให้ “คิมกาอน” ถูกหลอกให้ออกมาแฉ “คังโยฮัน” จนเขาต้องติดคุก
     แต่ในที่สุดความจริงก็เปิดเผยว่า “คังโยฮัน” ไม่ได้เกี่ยวการตายของ “ยุนซูฮยอน” ทำให้ “คิมกาอน” พยายามที่จะช่วย “คังโยฮัน” ออกมาจากคุกและขัดขวางแผนการร้ายของกลุ่มผู้มีอำนาจ
รีวิว
  • สรุปเนื้อเรื่อง/พล็อตเรื่อง

     ซีรีส์เรื่องนี้เล่าเรื่องราวของกลุ่มผู้มีอำนาจในสังคมที่ได้จัดการพิจารณาคดีให้กลายเป็นรายการเรียลลิตี้ เพื่อหวังที่จะลงโทษอาชญากรที่ไม่มีเงินหรือเส้นสายให้ประชาชนได้ระบายความโกรธ ความสิ้นหวัง และความเสื่อมศรัทธาในระบบยุติธรรม ซึ่งเมื่อความสนใจของประชาชนมุ่งเป้าไปที่อาชญากรตัวเล็กๆเหล่านี้ ทำให้เวลากลุ่มผู้มีอำนาจในสังคมทำผิดก็สามารถกลบข่าวและใช้อำนาจหลีกเลี่ยงความผิดไปได้อย่างง่ายดาย
     แต่เรื่องราวกลับไม่เป็นไปตามที่วางแผนไว้เพราะ “คังโยฮัน” หัวหน้าผู้พิพากษาของรายการกลับเลือกคนที่มีเงินหรืออำนาจมาแทน ซึ่งเป็นเพราะสาเหตุบางอย่างที่ทำให้เขาทำแบบนี้ กลุ่มผู้มีอำนาจจึงพยายามที่จะต่อต้านเขาจนกลายมาเป็นการต่อสู้ฟาดฟันโดยใช้แผนการต่างๆ

  • บท/การเดินเรื่อง

     บทของซีรีส์เรื่องนี้จะออกแนวแนวดาร์กฮีโร่เป็นการต่อสู้หักเหลี่ยมเฉือนคมกันระหว่าง “คังโยฮัน” และ กลุ่มมูลนิธิเพื่อสังคม ผลักกันรุกและผลัดกันรับสลับกันไปมาอย่างดุเดือดไม่มีใครยอมใคร ซึ่งการฟาดฟันกันนี้ผ่านมีทั้งผ่านทางกฎหมายและนอกกฎหมาย นอกจากนั้นบทยังมีการทิ้งปริศนาเอาไว้ว่าจริงๆแล้วตัวละคร “คังโยฮัน” เป็นคนยังไงกันแน่ การเดินเรื่องมีความรวดเร็วและกระชับ

  • ประเด็นที่น่าสนใจ
   • เคสการทำผิดของตัวละครในซีรีส์เป็นที่เรื่องที่เกิดขึ้นจริงในสังคม
   • กฎหมายที่มีช่องโหว่มากมายที่จะเลี่ยงการเอาผิดทางกฎหมาย
  • ปม
   • ตัวละคร “คังโยฮัน” เป็นคนแบบไหนกันแน่?
   • ใครเป็นคนที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ในโบสถ์จนพี่ชาย “คังโยฮัน” ต้องตาย

  • ฉาก

     จัดได้สวยงามไม่ว่าจะเป็นองค์ประกอบหรือแสงสีก็เข้ากับบทตอนนั้น

ภาพประกอบ

สปอยตอนจบ
กด + เพื่อดู
     จบดี “คังโยฮัน” ถูกคนอื่นเข้าใจว่าตายไปแล้วจึงไปจากเกาหลีเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้ แต่ “ยุนซูฮยอน” ถูกคนร้ายยิงตาย
ตัวอย่าง

ช่องทางรับชม

VIUWetv

 

สรุป

       สนุกต้องดู ตัวซีรีส์จะออกแนวดาร์กฮีโร่ที่นำเอาวิธีที่แหกหลักการของระบบยุติธรรมมาใช้เพื่อเอาผิดทางกฎหมาย มีการแสดงให้เห็นสองฝั่งทั้งผู้พิพากษาที่เชื่อมั่นและที่ไม่เชื่อมั่นในระบบยุติธรรม การต่อสู้ของตัวละครในเรื่องสูสีและดุเดือดมากดูแล้วสนุกเนื่องจากฝั่งดีและฝั่งร้ายเก่งพอๆกัน นอกจากนั้นยังบทยังมีการหักมุมและแทรกมุกตลกเพิ่มความสนุกขึ้นไปอีกด้วย

จุดเด่น

 • ผู้พิพากษาเป็นตัวนำเรื่องไม่เหมือนซีรีส์แนวกฎหมายเรื่องอื่นที่นำเรื่องโดย ทนาย หรืออัยการ
 • เคสการทำผิดของตัวละครในซีรีส์เป็นที่เรื่องที่เกิดขึ้นจริงในสังคม
 • ฝั่งดีและฝั่งร้ายฉลาดทันกันทำให้สูสีกันดูแล้วสนุก
 • ไม่มีเนื้อหาทางกฎหมายที่ยากและซับซ้อน

จุดด้อย

 • บทตอนจบธรรมดาเกินไปหน่อย
9.5
10
SITE SCORE

USER SCORE

0
0votes
Your Rating:
0

กดเพื่อแชร์โพสนี้ไปที่ฟีดของคุณ

- Advertisment -

Most Popular

error: Content is protected !!