HomeMINID.P. (2021) - หน่วยล่าทหารหนีทัพ

D.P. (2021) – หน่วยล่าทหารหนีทัพ

D.P.
แนว: ดราม่า / ทหาร
เรื่องย่อ

     “อันจุนโฮ” ชายหนุ่มที่ต้องเข้ากรมเพื่อรับราชการทหารตามปกติของกฎหมายของประเทศเกาหลีใต้ หลังจากผ่านการฝึกฝนอย่างหนักเป็นเวลาห้าสัปดาห์ แต่ละคนก็จะแยกย้ายกันไปอยู่ในสังกัดต่างๆซึ่งเขาก็ได้ไปสังกัดอยู่หน่วยสารวัตรทหาร หลังจากที่เขาย้ายสังกัดไปเขาก็ได้ถูกเลือกให้ไปอยู่หน่วยดีพี ซึ่งเป็นหน่วยพิเศษที่ทำหน้าที่ตามจับทหารที่หลบหนีจากค่ายก่อนถึงกำหนดปลดประจำการ

แนะนำตัวละคร

     อันจุนโฮ (รับบทโดย จองแฮอิน) พลทหารผู้รักความสงบและเถรตรง ถึงแม้ว่าเขาจะมาจากครอบครัวที่มีปัญหาแต่ก็พยายามที่จะทำตัวเองให้ดีไม่เคยเกเรให้คนอื่นต้องเดือดร้อน ด้วยความช่างสังเกตและความอดทนของเขาไปเตะตานายทหารที่ดูเเลหน่วยดีพีอยู่จึงทำให้เขาถูกเลือกมาอยู่ที่หน่วยนี้

     ฮันโฮยอล (รับบทโดย คูคโยฮวาน) หัวหน้าทีมดีพี ภายนอกเขาดูเหมือนจะเป็นคนติดเล่นไปเรื่อยไม่จริงจัง แต่พอถึงเวลาทำงานกลับเป็นคนที่พึ่งพาได้ วางแผนการทำงานได้ดีและยังพลิกแพลงสถานการณ์เก่งอีกด้วย เขาได้สอนเทคนิคต่างๆและให้ความช่วยเหลือ “อันจุนโฮ” อย่างเต็มที่

     พัคบอมกู (รับบทโดย คิมซองกยุน) จ่าสิบโทผู้รับชอบหน่วยดีพี แม้ว่าเขาจะเป็นคนที่โมโหร้ายและชอบดุด่าลูกน้องในหน่วยดีพีอยู่เป็นประจำแต่เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นเขากลับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาเป็นอย่างดี

     อิมจีซอบ (รับบทโดย ซนซอกกู) ร้อยเอกที่จบจากโรงเรียนเตรียมทหาร เขาได้ย้ายมาเป็นผู้บังคับการในหน่วยสารวัตรทหารแห่งนี้ซึ่งมีหน่วยดีพีอยู่ในบังคับบัญชา เขาเป็นคนที่สนใจแค่เพียงความสำเร็จในชีวิตการเป็นทหารของตัวเองเท่านั้นโดยที่ไม่เคยใส่ใจผู้ใต้บังคับบัญชาเลยแม้แต่นิดเดียว

     โจซอกบง (รับบทโดย โชฮยอนชอล) สิบตรีสังกัดสารวัตรทหาร เขาเป็นคนที่มีจิตใจดีและชอบวาดการ์ตูนเป็นชีวิตจิตใจ แม้ว่าเขาเข้ากรมมาครบหนึ่งปีจนได้เลื่อนขั้นแล้ว แต่ด้วยความที่เขาชอบการ์ตูนจึงทำให้ถูกล้อและรังแกจากรุ่นพี่อยู่เป็นประจำ

สรุปเนื้อเรื่อง (มีสปอย)
กด + เพื่อดู
     ซีรีส์เรื่องนี้เล่าของพระเอกที่เป็นชายหนุ่มทั่วไปเมื่อถึงวัยก็ต้องเข้ากรมไปเป็นทหารตามปกติของประเทศเกาหลีใต้ หลังจากผ่านการฝึกตามปกติพระเอกก็ได้ย้ายมาสังกัดสารวัตรทหาร เมื่อพระเอกได้มาที่สังกัดใหม่ก็จะมีรุ่นพี่อยู่คนนึงที่ตั้งตัวเป็นหัวหน้าอันธพาลคอยรังแกรุ่นน้อง ซึ่งพระเอกก็โดนรุ่นพี่คนนี้รังแกโดยไม่มีสาเหตุและไม่สามารถตอบโต้ได้เนื่องจากเขาเข้าไปในกรมทีหลังเลยมียศทางทหารต่ำกว่า แต่พระเอกก็โชคดีที่มีจ่าซึ่งดูแลหน่วยดีพีเห็นความสามารถเลยชวนมาอยู่ในทำงานด้วย เนื่องจากหน่วยกำลังขาดคนอยู่พอดีเพราะหัวหน้าหน่วยดีพีต้องเข้าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล  ซึ่งหน่วยดีพีนี้เป็นหน่วยที่ต้องตามจับทหารที่แอบหนีไปก่อนกำหนดปลดประจำการเนื่องจากสาเหตุส่วนตัวของแต่ละคน ทำให้พระเอกไม่ค่อยเจอกับรุ่นพี่ที่คอยรังแกคนนั้นเนื่องจากส่วนมากจะใช้ชีวิตอยู่นอกกรมเพื่อสืบหาตัวทหารที่แอบหนีไป
     เมื่อพระเอกได้มาทำงานที่หน่วยนี้ก็ได้เจอกับภารกิจแรกในการสืบหาตัวทหารที่หนีไป แต่ในระหว่างการปฎิบัติงานรุ่นพี่คู่หูของพระเอกกลับดึงตัวไปเที่ยวกินเหล้าเมาด้วยกัน จนทำให้การทำภารกิจล่าช้าจนล้มเหลวเนื่องจากทหารที่หลบหนีไปนั้นได้ฆ่าตัวตาย พระเอกโมโหเป็นอย่างมากจึงได้ทำร้ายรุ่นพี่คู่หูจนอาการสาหัสต้องเข้าโรงพยาบาลส่วนพระเอกก็ถูกลงโทษให้ติดคุกทหาร
     ต่อมาก็ได้มีผู้กองคนใหม่ย้ายมาที่หน่วยและได้สั่งให้รุ่นพี่คู่หูปลดออกจากหน่วยดีพี ส่วนพระเอกได้กลับมาอยู่ในหน่วยดีพีและได้มาปฎิบัติงานร่วมกันหัวหน้าหน่วยดีพีที่เพิ่งออกมาจากโรงพยาบาล หลังจากนั้นพระเอกและรุ่นพี่คนนี้ก็ได้มาช่วยกันตามจับทหารที่แอบหนีไป โดยใช้ทักษะต่างๆในการเอาตัวรอดและการสืบหาตัว
รีวิว
  • สรุปเนื้อเรื่อง/พล็อตเรื่อง

     ซีรีส์เรื่องนี้เล่าของพระเอกที่เป็นชายหนุ่มทั่วไปเมื่อถึงวัยก็ต้องเข้ากรมไปเป็นทหารตามปกติของประเทศเกาหลีใต้ หลังจากเข้ากรมไปพระเอกก็ได้ไปอยู่หน่วยดีพีที่มีหน้าที่ตามจับทหารที่หลบหนีออกจากค่ายก่อนถึงกำหนดปลดประจำการ ซึ่งทหารที่หนีไปแต่ละคนก็มีเหตุผลที่แตกต่างกันไปทั้ง ถูกรังแก เป็นห่วงครอบครัว แต่ด้วยหน้าที่ทำให้พระเอกและรุ่นพี่ต้องตามจับตัวทหารเหล่านั้นกลับมาให้ได้ โดยใช้ทักษะต่างๆในการเอาตัวรอดและการสืบหาตัวเนื่องจากงบประมาณและเวลาที่จำกัด

  • บท/การเดินเรื่อง

     บทของซีรีส์เรื่องนี้มีการแสดงให้เห็นรายละเอียดในหลายแง่มุม เช่น ที่มาที่ไปของตัวละครเพื่อให้เข้าใจบุคลิกของตัวละคร การสร้างบาดแผลในจิตใจเพื่อให้พระเอกจริงจังกับการทำงานมากขึ้น สาเหตุที่ทหารเหล่านั้นหลบหนีออกจากกองทัพแม้จะต้องอยู่อย่างหลบๆซ่อนๆ
     หลักๆบทจะเน้นตีแผ่และเสียดสีด้านมืดในวงการทหารซึ่งแน่นอนว่าต้องดูแล้วหนัก เพราะมีแต่เรื่องราวที่ทำให้สะเทือนอารมณ์ แต่ก็ยังมีการผ่อนคลายให้มีความเบาบางลงจากมุกตลกที่มาจากตัวละคร “ฮันโฮยอล” ที่มีความตลก ขี้เล่น ในส่วนของเดินเรื่องจะมีความกระชับรวดเร็วเนื่องจากตัวซีรีส์เรื่องนี้มีแค่ 6 ตอน

  • ประเด็นที่น่าสนใจ

     มีการตีแผ่ด้านมืดในวงการทหารไว้อย่างมากมาย เช่น การใช้อำนาจกดขี่ทหารที่ยศต่ำกว่าอย่างไร้เหตุผลยังไงก็ได้ นายทหารยศสูงที่สนใจแค่เพียงความก้าวหน้าในอาชีพโดยไม่ใส่ใจผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาของตัวเอง การกลั่นแกล้งอย่างรุนแรงทั้งร่างกายและจิตใจ การล่วงละเมิดทางเพศ ฯลฯ

  • ปม

     ปมของซีรีส์เรื่องนี้ไม่มีปมที่เป็นปริศนาอะไร มีแต่ปมในจิตใจของตัวละครพระเอกซึ่งมาจากครอบครัวที่มีปัญหาเป็นที่มาชองบุคลิกและนิสัยพระเอก ทำให้เขาดูเหมือนเป็นคนที่อมทุกข์อยู่ตลอดเวลา

  • ฉาก

     แสงสีให้อารมณ์หม่นๆเหมาะกับความดาร์กของพล็อตเรื่อง และฉากที่รุนแรงก็จัดเต็มเลือดสาดกันแบบไม่มีเซนเซอร์เลยทีเดียว

ภาพประกอบ

สปอยตอนจบ
กด + เพื่อดู
     จบเศร้า รุ่นพี่ของพระเอก “โจซอกบง” ฆ่าตัวตาย ส่วนจ่าที่ดูแลหน่วยดีพีก็โดนลงโทษ
ตัวอย่าง

ช่องทางรับชม

Netflix

 

สรุป

       สนุกต้องดู เป็นมินิซีรีส์ที่สามารถตีแผ่ด้านมืดของวงการทหารออกมาแบบเต็มที่ไม่มีกั๊กซึ่งถ้าเป็นละครไทยไม่มีทางได้ฉายแน่นอน ซึ่งประเด็นต่างๆในเรื่องก็เรียกได้เหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่เคยออกข่าวไป บทแสดงให้ถึงการเพิกเฉยจนเมื่อฟางเส้นสุดท้ายขาดก็จะมีเรื่องร้ายแรงเกิดขึ้นตามมา      ในส่วนของพล็อตเรื่องแน่นอนว่าจะต้องให้อารมณ์ดราม่าที่หนักหน่วงและรุนแรง แต่ก็ยังมีการแทรกมุกตลกฮาๆมาอยู่เรื่อยๆช่วยผ่อนคลายให้เบาลง

จุดเด่น

 • เนื้อเรื่องที่ตีแผ่ด้านมืดของวงการทหารออกมาแบบเต็มที่ไม่มีกั๊ก
 • ประเด็นต่างในเรื่องที่น่าสนใจ

จุดด้อย

 • บทไม่มีอะไรหักมุมให้ประหลาดใจ ถ้าดูที่บทปูทางมาก็พอจะเดาตอนจบได้เลย
9
10
SITE SCORE

USER SCORE

0
0votes
Your Rating:
0

กดเพื่อแชร์โพสนี้ไปที่ฟีดของคุณ

- Advertisment -

Most Popular

error: Content is protected !!